Introduction To Php :: เริ่มต้นกับ Php

 

    Php คืออะไร

               PHP (Professional Home Page หรือชื่อเดิม Personal Home Page) เป็นภาษาสคริปต์(Script language)  อีกประเภทหนึ่งที่กำลังได้รับความ  
      นิยมจากผู้พัฒนา Website โดยเฉพาะ และ PHP ยังเป็นภาษาที่เรียกว่า Secure Socket Layer (SSL) หรือ HTML-embedded scripting language
      ซึ่งเป็นเครื่องมือ ที่สำคัญทำให้สามารถใส่สคริปต์ของ PHP ไว้ในเอกสาร (file) HTML ได้เลย  เมื่อเอกสารของ HTML นั้นถูกเรียกขึ้นมา web server ก็จะตรวจ
      สอบก่อนที่จะส่ง เอกสารนั้นออกไปว่าภายในเอกสารมีสคริปต์ของ PHP อยู่หรือไม่
ถ้ามี Web server ก็จะทำงานในส่วนของสคริปต์ PHP ให้เสร็จก่อน  แล้วเอาผล
      ลัพธ์ที่ได้รวมกับ เนื้อหา ของเอกสาร HTML แล้ว ส่งออกไปแสดงผล

               PHP เป็นทางเลือกใหม่ในวงการอินเตอร์เน็ต ซึ่งผู้สร้าง PHP มุ่งหมายที่จะให้นักพัฒนาโฮมเพจทั่วโลกหันมานิยมใช้ PHP ทดแทนการใช้ ASP  และในเวลา
      ไม่นาน PHP (Professional Home Page)  ก็กลายเป็นกระแสหลักอีกกระแสหนึ่ง ที่ก้าวขึ้นมาทาบรัศมี ASP และ CGI/Perl ในหมู่พัฒนาโฮมเพจระดับเซียน   
      แม้ว่าการเขียนสคริปต์ PHP จะเป็นวิธีการสร้างโฮมเพจอีกวิธีหนึ่งที่แตกต่างไปจากการเขียนสคริปต์ ASP และสคริปต์ CGI/Perl นั่นคือ สามารถนำไปประยุกต์ใช้
      สร้างโฮมเพจแบบไดนามิกและอินเตอร์แอคทีฟในลักษณะต่างๆ รวมทั้งการประยุกต์ใช้งานร่วมกับโปรแกรมจัดการฐานข้อมูลหรือโปรแกรมจำพวกดาต้าเบสเซิร์ฟเวอร์
      อันเป็นเป้าหมายสำคัญของการสร้างโฮมเพจให้เกิดประโยชน์อย่างเต็มประสิทธิภาพ ว่ากันว่า สคริปต์ PHP เขียนได้ง่ายกว่า ASP หรือ CGI/Perl เสียด้วยซ้ำ

     PHP ใช้ทำอะไรได้บ้าง

              ในปัจจุบัน Web site ต่างๆ ได้มีการพัฒนาในด้านต่างๆ อย่างรวดเร็ว อาทิ เช่น เรื่องของความสวยงามและแปลกใหม่  การบริหารข่าวสารข้อมูลที่ทันสมัย เป็น
     สื่อกลางในการติดต่อ และสิ่งหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากซึ่ง ถือได้ว่าเป็นการปฏิวัติรูปแบบการขายของก็คือ E-commerce ซึ่งเจ้าของสินค้าต่างๆ ไม่จำ
     เป็น ต้องมีร้านค้าจริง และไม่จำเป็นต้องจ้างคนขายของอีกต่อไป ร้านค้าและตัวสินค้านั้นจะไปปรากฏอยู่บนเว็บไซต์ แทน และการซื้อขายก็เกิดขึ้นบนโลกของ Internet

              PHP เป็นภาษาสคริปต์ ที่มีความสามารถสูงสำหรับการพัฒนา Web site และความสามารถที่โดดเด่นอีกประการหนึ่งของ PHP นั้น คือ database-enab
     led web page ทำให้เอกสารของ HTML สามารถที่จะเชื่อมต่อกับระบบฐานข้อมูล(database)  ได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว  จึงทำให้ความต้องการใน
     เรื่องการจัดรายการสินค้าและรับรายการสั่งของตลอดจนการจัดเก็บ ข้อมูลต่างๆ ที่สำคัญผ่านทาง Internet เป็นไปได้อย่างง่ายดาย

    

      มารู้จักกับ MySQL Database

        ดาต้าเบสเซิร์ฟเวอร์ เป็นโปรแกรมอีกจำพวกหนึ่งทางด้านฐานข้อมูล ซึ่ง PHP มีฟังก์ชันต่างๆ ให้เรียกใช้งานได้อยู่แล้ว โดยฟังก์ชันของ PHP จะสั่งให้ดาต้า-
      เบสเซิร์ฟเวอร์ทำงาน แล้วส่งเฉพาะผลลัพธ์ออกมาดังนั้นประสิทธิภาพการทำงานจะขึ้นอยู่กับความสามารถขอโปรแกรมดาต้าเบสเซิร์ฟโดยตรง

               PHP มีฟังก์ชันที่จะติดต่อกับโปรแกรมดาต้าเบสเซิร์ฟเวอร์ได้หลายหลากตระกูล ซึ่งดาต้าเบสเซิร์ฟเวอร์แต่ละโปรแกรมก็จะใช้ฟังก์ชันในการติดต่อทำงานที่แตก
      ต่างกันออกไป
โดยที่ MySQL เป็นโปรแกรมด้านดาต้าเบสเซิร์ฟเวอร์ที่ทำงานภายใต้ระบบปฏิบัติการหลายระบบ มีทั้ง Linux หรือ Unix และ Windows NT

               ผู้ใช้งานดาต้าเบสเซิร์ฟเวอร์ของ MySQL มีอยู่เป็นจำนวนมากนับว่าเป็นดาต้าเบสเซิร์ฟเวอร์ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดโปรแกรมหนึ่งในบรรดาดาต้าเบสเซิร์ฟเวอร์ที่
      มีใช้กันอยู่  ทั้งนี้นอกเหนือจากเพราะว่าเป็นโปรแกรมแจกจ่ายฟรีแล้ว ประสิทธิภาพก็ไม่ด้อยไปกว่าดาต้าเบสเซิร์ฟเวอร์อื่นๆ ที่ทำงานในระดับเดียวกันหรือเหมือนๆ กัน
      แต่ต้องใช้งบประมาณซื้อหามาในราคาที่ค่อนข้างสูง และหากเครื่องที่เป็นเซิร์ฟเวอร์มีศักยภาพที่สูง เช่น มีความจุหน่วยความจำมาก, มีซีพียูความเร็วสูงๆ, มีฮาร์ดดิสก์
      ที่ทำงานค้นหาข้อมูลได้เร็วๆ แล้วละก็ เราจะได้ประโยชน์จากดาต้าเบสเซิร์ฟเวอร์มากยิ่งขึ้น

      วิธีการใช้งาน Php กับ MySQL Database (ขออธิบายง่ายๆ ไม่เอาทฤษฎี)

                อันดับแรกผมคงจะต้องบอกก่อนว่า Php กับ MySQL Database เป็นของคู่กัน โดย Php บางอันไม่จำเป็นต้องใช้พร้อมกับ MySQL Database แต่ว่า
     
MySQL Database จะต้องใช้งานคู่กับ Php (หรือภาษาอื่น) ด้วยเสมอๆ และตรงนี้ผมขอลงคำถามของหลายๆคนที่ถามกันมานะครับ

    คำถามที่ 1  :  Host ที่ใช้สามารถใช้งาน Php กับ MySQL Database ได้ไหม ?
       ตอบ   อันนี้ขึ้นอยู่กับ Host ที่คุณใช้ครับ บางที่ก็ใช้ได้ บางที่ก็ใช้ไม่ได้ ให้ดูที่คุณสมบัติของ Host ที่คุณใช้ ผมว่า
                     
Host ที่เสียเงิน โดยมาก จะสนับสนุน Php กับ MySQL Database ครับ
                     
Host ฟรี โดยมาก จะสนับสนุน Php แต่ไม่สนับสนุน MySQL Database ครับ

    คำถามที่ 2  :  เราสามารถที่จะใช้งาน Php ได้อย่างไร ?
      
ตอบ   ก็ไม่ต้องคิดมากครับ ให้ Upload ไปตามปกติเลย เหมือนกับ Upload หน้า Html ธรรมดาๆเลย แต่ว่าสำหรับ Php แล้ว บางทีจะต้องมีการ เปลี่ยนโหมด
                      ไฟล์ -  Folder (CHMOD)
ให้กับบางไฟล์ครับ (สำหรับ Host ระบบ Unix/Linux)

       คำถามที่ 3  :  แล้วการเปลี่ยนโหมด ไฟล์ - Folder (CHMOD) ทำยังไง ?
            
ตอบ   ให้คุณใช้โปรแกรม FTP (เช่น Cuteftp หรือ SmartFtp) ทำครับ โดยหลังจากคุณ Upload ไปบน Host แล้ว ให้คลิ๊กขวาบนไฟล์ที่ต้องการทำ แล้วคุณ
                       จะเห็นส่วนที่ไว้ทำการ CHMOD ให้กับไฟล์ครับ โดยเมื่อคลิ๊กเข้าไปแล้วจะมีส่วนให้เรากรอกตัวเลข (กรอกเลขอะไร คู่มือการติดตั้ง Php จะบอกไว้) ครับ

       คำถามที่ 4  :  แล้วการสร้าง MySQL Database ทำยังไง ?
            
ตอบ   วิธีการสร้างคือให้คุณเข้าไปใน Control Panel ของ Host ที่คุณใช้ครับ ถ้าสนับสนุนการสร้าง MySQL Database จะมีส่วนที่ให้เราเข้าไปสร้าง
                       หรือไว้แก้ไข หรือ ลบ ได้ครับ

       คำถามที่ 5  :  แล้วจะรู้ได้ไงว่า Script ไหนใช้ MySQL Database หรือไม่ใช้ ?
           
ตอบ   อันนี้ไม่ต้องกังวลหรอกครับ ถ้า Script ไหนใช้ ในคู่มือการติดตั้งจะมีระบุไว้ หรือถ้าไม่มีระบุให้ให้ดูใน Script มันจะต้องมีที่ให้กรอก db name และ
                      Username กับ Password ในการเข้าถึง Database นั้นๆครับ แต่โดยมากแล้ว Script ที่ต้องเก็บข้อมูลเยอะๆมักใช้ MySQL Database

      คำถามที่ 6  :  ทำไม Script บางตัวไม่พอนำไปใช้มันใช้ไม่ได้ (ถ้ามั่นใจว่าตั้งค่าถูกหมดแล้ว) ?
          
ตอบ   เป็นเพราะว่า Host ที่คุณใช้ไม่สนับสนุน PHP แบบนี้ หรือมีการปิดโมดูลคำสั่งบางคำสั่งไว้ โดยเฉพาะถ้า Host ตั้งโมดูล register_global=off ไว้
                       แล้ว Script หลายๆอัน (ไม่เฉพาะจากที่นี่) แทบจะใช้การไม่ได้เลยครับ

      คำถามที่ 7  :  แล้วถ้า Host ตั้ง register_global=off ไว้ จะทำยังไงดี ?
            ตอบ   คงต้องแจ้งไปทาง Host ที่คุณใช้ครับ แล้วบอกให้เขาเปิดโมดูลนี้เป็น register_global=on ครับ ไม่ยังงั้นคงต้องหา Script ตัวอื่นที่ใช้ได้แทนครับ

      คำถามที่ 8   :  แล้วทำไม Host บางที่ถึงตั้ง register_global=off ล่ะ ?
          
 ตอบ   Host ที่ผมใช้เขาบอกว่า "เพื่อความปลอดภัยของเว็บท่านและตัว Host" ครับ ก็เลือกเอาเองละกันครับ แต่ส่วนมาก 95% เปิดเป็น on ครับ